Cn Viện UDCN nghiên cứu tạo sản phẩm sinh học phòng trừ côn trùng gây hại cây chanh dây ở Việt Nam.

Chanh dây hay chanh leo (Passiflora edulis) thuộc họ Passifloraceae, là loại cây trồng quan trọng, được trồng phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, ước tính cây chanh dây nếu thuận lợi trồng chanh dây có thể đạt 500-700 triệu đồng/ha/năm. Theo số liệu thông kê ở nước ta diện tích trồng chanh dây khoảng trên 25.000 ha, tập trung nhiều ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắc, Lâm Đồng. Theo Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và PTNT trong 5 năm trở lại đây sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh dây Việt Nam đã tăng 300% và chanh dây nằm trong top 10 cây ăn quả của Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao nhất năm 2021, sản lượng xuất khẩu chanh dây của Việt Nam chỉ đứng sau Brazil, Peru và Ecuador.

Canh tác chanh dây đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là sự tấn công tàn phá bởi côn trùng gây hại như: rầy mềm, rệp sáp, bọ xít muỗi, bọ trĩ, ruồi đục quả, bọ phấn… đây là những đối tượng gây hại chính ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng chanh dây. Ngoài việc chích hút làm suy kiệt cây thì nhiều côn trùng là vector truyền bệnh gây lây nhiễm bệnh cho chanh dây trong đó có bệnh khảm trái nguy hiểm do virus PWV gây ra.

Hình sản phẩm của đề tài là dịch chiết thực vật phòng trừ công trùng gây hại trên chanh dây

Nhận thức được vấn đề này, năm 2021 Chi nhánh Viện Ứng dụng Công nghệ tại TP. HCM (Chi nhánh) đã đề xuất với Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học từ cây sở, cây dầu giun và cây nghể răm để phòng trừ một số côn trùng gây hại trên cây chanh dây” kết quả của đề tài đã tạo ra được sản phẩm là hỗn hợp dịch chiết thực vật có khả năng tiêu diệt trên 70% rầy mềm, bọ phấn trắng, ruồi đục trái chanh dây chỉ sau 96 giờ phun sản phẩm lần 1 và chết 100% sau 2 lần phun, điều này đã mở ra cơ hội để Chi nhánh tiếp tục hoàn thiện công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm hướng tới thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *