Lễ kỷ niệm 19 năm ngày thành lập Chi Nhánh Viện Ứng Dụng Công Nghệ tại TP. HCM

Ngày 20/04/2021, Chi Nhánh Viện Ứng Dụng Công Nghệ tại TP. HCM long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 19 năm ngày thành lập chi nhánh. Về dự Lễ kỷ niệm có Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó cục trưởng phụ trách Cục công tác phía nam – Bộ khoa học và Công nghệ, Ông Nguyễn Phú Hùng – Viện trưởng Viện ứng dụng công nghệ, Ông Bùi Văn Quyền – Nguyên Cục trưởng Cục công tác phía nam, Ông Võ Đình Quang – Nguyên Giám đốc Chi Nhánh VUDCN tại TP. HCM, đại diện các ban chức năng, lãnh đạo các đơn vị cùng đông đảo cán bộ chi nhánh qua các thời kỳ.

 Chi Nhánh VUDCN

 Chi Nhánh VUDCN tại TP.HCM được hình thành trên cơ sở sát nhập 2 đơn vị gồm: Trung tâm hợp tác công nghệ Việt Hàn và Trung tâm triển khai công nghệ tại Quyết định số 796/QĐ-BKHCNMT ngày 11/4/2002 của Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường về việc thành lập Chi nhánh viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ tại TP Hồ Chí Minh

Chức năng và nhiệm vụ chính của Chi nhánh viện ứng dụng công nghệ là:
  • Phối hợp với các trung tâm trực thuộc viện giới thiệu, triển khai, ứng dụng và chuyển giao các công nghệ tiên tiến là kết quả nghiên cứu của viện vào các tỉnh phía nam.
  • Tham gia tổ chức đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ, cán bộ chuyên môn, tham gia xây dựng chính sách phát triển nguồn lực khoa học khoa học và công nghệ cho các tỉnh phía nam.
  • Tham gia hợp tác, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ với tổ chức cá nhân trong và ngoài nước về các lĩnh vực của viện. Thực hiện các hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ đáp ứng nhu cầu của xã hội ở các tỉnh phía nam.
  • Tham gia tư vấn, thẩm định đổi mới công nghệ trong phạm vi hoạt động và khả năng của viện.
  • Tìm hiểu thị trường ứng dụng khoa học và công nghệ của các cơ sở sản xuất kinh doanh của các tỉnh phía nam.

Trải qua 19 năm xây dựng và phát triển, Chi nhánh viện ứng dụng công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận với nhiều dự án nổi bật như: 14 đề tài cấp bộ, 04 dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ, và tham gia một số đề tài hợp tác quốc tế.

Trong giai đoạn 2002-2020 Chi nhánh đã phối hợp với Trường đại học công nghệ thực phẩm TP. HCM, Trường đại học nông lâm TP. HCM, Trường đại học khoa học tự nhiên TP. HCM, Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền nam đào tạo hàng chục sinh viên đại học, thạc sĩ và tiến sĩ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Trong đó, nhiều người sau khi tốt nghiệp đã tạo được vị thế uy tín cá nhân mình trong tổ chức, đơn vị nơi làm việc, công tác.

Với kết quả đạt được trong giai đoạn 2002-2020, Chi nhánh đã được Viện trưởng Viện ứng dụng công nghệ và Bộ trưởng Bộ khoa học công nghệ tặng nhiều bằng khen trong việc hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trong 5 năm tới, với mục tiêu xây dựng Chi nhánh viện ứng dụng công nghệ ngày càng lớn mạnh, Ban lãnh đạo chi nhánh đã xây dựng kế hoạch, đồng thời kết hợp với định hướng chiến lược của viện như: Áp dụng công nghệ 4.0, ứng dụng khoa học công nghệ đặc biệt là công nghệ cao, phát triển vật liệu mới thân thiện với môi trường ; Tăng cường hiệu quả nghiên cứu, đi vào thực chất, gắn với thực tiễn đời sống kinh tế-xã hội; Triển khai và mở rộng các mối quan hệ hợp tác ở trong và ngoài nước, rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển và vươn lên tầm khu vực.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS-TS. Nguyễn Phú Hùng – Viện trưởng Viện ứng dụng công nghệ, chúc mừng những thành tựu của chi nhánh đã đạt được trong thời gian qua, Chi nhánh đã có nhiều đóng góp tích cực và quan trọng trong sự phát triển khoa học công nghệ khu vực phía nam. PGS-TS. Nguyễn Phú Hùng cũng mong muốn Ban lãnh đạo chi nhánh sẽ có những kế hoạch, biện pháp cụ thể để khẳng định được vị thế và có sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, góp phần xây dựng đất nước.

 Chi Nhánh VUDCN

Nối tiếp theo sự kiện trên, Chi Nhánh VUDCN tại HCM cũng đồng thời tổ chức lễ tri ân TS. Võ Đình Quang – Nguyên Giám đốc chi nhánh. Người đã có công chèo lái, đặt nền móng của chi nhánh trong giai đoạn 2002-2020.

 Chi Nhánh VUDCN

Ông Trương Minh Ngọc – Giám đốc chi nhánh đã điểm lại một vài thành tựu nổi bật của TS. Võ Đình Quang – Nguyên Giám đốc chi nhánh viện ứng dụng công nghệ tại TP. HCM, đặc biệt là sự đóng góp của ông về các vấn đề như: Phát triển khoa học công nghệ, triển khai khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác quốc tế và quản lý điều hành.

Với những đóng góp tích cực không mệt mỏi của TS. Võ Đình Quang trong suốt 19 năm, Ông Trương Minh Ngọc, thay mặt cho tập cán bộ và người lao động tại Chi nhánh viện ứng dụng công nghệ tại TP. HCM bày tỏ lòng tri ân, kính trọng và biết ơn, người đã có công đặt nền móng cho sự phát triển của chi nhánh.