Phòng ngừa hiệu quả bệnh héo xanh trên cây dưa leo bằng biện pháp sinh học

Dưa leo là một loại là loại rau ăn quả quan trọng, được trồng lâu đời trên thế giới và trở thành thực phẩm của nhiều nước. Ở Việt Nam, cây dưa leo được trồng khá phổ biến, trong đó ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Đặc biệt trong bối cảnh hiệu quả trồng lúa trên nhiều loại đất rất thấp thì cây dưa leo là một trong những lựa chọn thay thế tốt. Ước tính, nếu không bị ảnh hưởng nhiều bởi sâu bệnh thì lợi nhuận từ trồng dưa leo cao gấp 10 lần so với trồng lúa. Thời gian gần đây, ngành trồng dưa leo bắt đầu trở nên có rủi ro cao do diễn biến của sâu bệnh. Trong đó, bệnh héo xanh trên dưa leo được coi là bệnh nguy hại nhất.

  • Tác nhân gây nên héo xanh trên dưa leo
  • Bệnh héo xanh trên cây dưa leo do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra.
  • Triệu chứng bệnh héo xanh trên dưa leo

Vi khuẩn R. solanacearum xâm nhập vào cây qua viết thương cơ giới do tuyến trùng; côn trùng hoặc qua lỗ mở tự nhiên ở rễ cây và được nhân lên nhanh chóng trong mạch dẫn làm cho mạch dẫn trở nên bị tắc nghẽn, vi khuẩn có thể tiếp tục xâm nhập vào những mô lân cận. Trong quá trình này, vi khuẩn sản sinh ra các hệ enzeyme ngoại bào như pectinase, cellulase  để phân hủy mô; tế bào cây và sinh ra độc tố làm tắc mạch dẫn, cản trở vận chuyển nước, dinh dưỡng trong cây, làm cho cây bị héo.

Hình: Vườn dưa leo bị bệnh héo xanh do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra

Triệu chứng héo xanh trên dưa leo

Bệnh héo xanh trên dưa leo ban đầu xảy ra rãi rác trên từng cây hoặc từng nhóm cây ở giữa ruộng. sau đó lan rộng ra toàn ruộng trong thời gian ngắn. Triệu chứng đầu tiên trên cây già các lá bên dưới bị héo nhẹ; nhưng ở cây con thì các lá non bị héo trước. Hiện tượng héo xảy ra khi trời nắng; sáng sớm và chiều tối cây tươi lại, sau 2-3 ngày cây không hồi phục được nữa và chết hẳn. Khi nhổ cây lên, phần thân và rễ cây bị thối đen, mềm nhũn. Cắt ngang thân cây mạch dẫn có hiện tượng chuyển thành màu đen, khi nhúng thân cây vào ly nước có những giọt dịch màu trắng sữa chảy ra từ vết cắt.

Biện pháp phòng trừ

Nacentech HCM đã nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm có khả năng kiểm soát hiệu quả bệnh héo xanh trên trên dưa leo, gồm các công đoạn:

  • Xử lý đất thật kỹ trước khi trồng. Bổ sung chế phẩm vi sinh Nacen BacillusNacen Trichoderma khi bón lót phân; đây là những chủng vi sinh giúp tiêu diệt nấm bệnh; ngăn ngừa không cho nấm bệnh xâm nhập lại rễ, bên cạnh đó giúp rễ phát triển mạnh, cứng cáp. Lưu ý phòng trừ tuyến trùng gây hại rễ bằng các sản phẩm Nacen MetargiziumNacen Paecilomyces.
  • Trong quá trình phát triển của cây dưa leo tiến hành phun chế phẩm Nacen nano đồng; phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn và diệt nấm hại.
  • Khi vườn có dấu hiệu nhiễm bệnh không nên bón phân hóa học. Tiến hành phun xịt Nano đồng hai lần liên tiếp cách nhau 2-3 ngày; nếu mật độ cây bị nặng. Sau khi cây bị bệnh đã hồi phục nên bổ sung phân bón lá amino acid; vì đây là dạng phân bón dễ tiêu, dễ tan, dễ hấp thụ.